Cầy hương

Giá niêm yết: 2.150.000đ/kg
Giá khuyến mại: 2.100.000đ/kg

Độ “ép-phê” của món gà giả cầy còn đã hơn thịt chó “kỹ xảo”!

Trước nay, thường đám chim vẹt, két mới có khả năng nhái đủ thứ tiếng của con vật hoặc người, dù còn bập bẹ. Liệu bắt gà giả chó có ổn không?

Đằng này, gà còn có “số phận” thảm thương: chân run, mắt kém vì mê… “cống hiến” cho các chị gà mái đến … “hết xí quách”!

Không đành lòng nhìn cảnh tiễn chú gà trống đầu đàn, nặng 3 – 4 ký, vào nồi nước hầm sả thật đơn điệu, anh Hải, một đầu bếp “không khói” (có tài nghĩ món mới nhưng không trực tiếp vào bếp chế biến), ở Phú Nhuận, TP.HCM đã nghĩ ra cách “an bài” gà “chồng” tử tế hơn: hấp giả cầy.

Gà lão giả cầy - 1

Ngon ngậm ngùi đùi gà lão giả cầy – Ảnh: Tùng Châu

Nào ngờ ngon lạ! Miếng thơm khơi gợi nhiều tầng cảm xúc: lúc giòn sần sật (da), khi mềm dẻo lẫn ngọt thơm (thịt), đoạn cay nồng ấm (hỗn hợp tinh dầu của riềng, sả, lá mơ) thêm chén mắm tôm pha sủi tăm, như réo gọi – đủ vị mặn ngọt, chua cay. Xen lẫn tiếng cười nói rôm rả của bằng hữu, giọng “khà” trầm ấm tán thưởng ly rượu hậu vị ngọt, nhờ ngâm bầy ong rừng… Gà ơi hãy yên lòng! “Đàn vợ” mi sẽ có “thằng” gà khác lo!

Ngoài ra, món ăn còn giàu vị thuốc. Theo đông y, lá mơ giúp thanh nhiệt, giải độc. Còn củ riềng và sả thì tiêu thực.

Hứng chí, có người đặt lại tên cho món mới: “Ngô Phù Sai sa cơ”!

Muốn đồng cảm cái tên “vương giả” này, phải lục tìm huyền sử Tàu, thời Xuân Thu. Xưa quân dân của Câu Tiễn vì yếu thế, đã bị quân Ngô xâm chiếm. Câu Tiễn cùng hoàng hậu bị bắt làm con tin, đày sang nước Ngô, khổ nhục hơn trọng phạm. Để thực hiện kế hoạch phục quốc, Câu Tiễn đã tuyển chọn 2 người đẹp nhất nước, giỏi múa ca, cống tiến cho Phù Sai. Trong đó, nổi bậc nhất là Tây Thi, nàng đẹp đến độ “chim sa cá lặn”. Nhiệm vụ của người đẹp “hai mặt” này là quyến dụ Phù Sai ăn chơi vô độ, mất cảnh giác phòng bị. Cuối cùng, Phù Sai phải chết thảm!

Thì ra, một số món ăn dân dã Việt không chỉ ngon, bổ vì có nhiều rau gia vị tươi giàu chất thuốc, còn hàm chứa tinh thần lạc quan và cả những bài học làm người!

Cách làm: chọn lấy cặp đùi to cỡ nửa cổ tay người lớn của gà, mang thui sơ rồi ngâm vào thau nước đá để da gà thêm giòn. Trụng tiếp vào nồi nước dừa xiêm đang sôi, canh vừa chín tái thì vớt ra, để nguội. Xắt miếng vừa gắp, mang hấp cách thủy. Tương tự, có thể dùng đùi gà đòn, gà nòi, gà sao, vịt xiêm… già.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *